A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIÊM CHỦNG

 

 

TIÊM CHỦNG

UNICEF đang hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tật và khuyết tật với chương trình tiêm chủng là một trong những can thiệp sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất về chi phí.

Vấn đề

Vắc-xin giúp trẻ sống và khỏe mạnh bằng cách bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật. Ở Việt Nam, tiêm chủng đã cứu hàng triệu mạng sống và bảo vệ vô số trẻ em khỏi bệnh tật và khuyết tật. Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (EPI), với sự hỗ trợ của UNICEF, đã thanh toan thành công bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván trẻ sơ sinh và kiểm soát bệnh sởi. Trong 25 năm qua, vắc-xin đã bảo vệ được 6.7 triệu trẻ em Việt Nam và ngăn chặn 42.000 ca tử vong do các bệnh chết người ở trẻ em như bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt và uốn ván.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu như vậy, Chương trình tiêm chủng mở rộng ngày nay phải đối mặt với những thách thức mới nổi để có thể duy trì được những thành tựu mà khó khăn lắm mới đạt được này và tiếp cận được tới những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Độ bao phủ ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và dân tộc thiểu số còn thấp. Cũng có những lo ngại về 'phản đối chủng ngừa’ – do một số bậc cha mẹ không tin tưởng vào tác dụng của chủng ngừa, và sự mất niềm tin đó càng gia tăng bởi thông tin bị thêu dệt và sai lệch. Sự xói mòn niềm tin trong công chúng thường xảy ra sau những 'biến cố bất lợi sau khi chủng ngừa' hiếm xảy ra, với những câu chuyện tiêu cực trên truyền thông gắn những trường hợp tử vong trẻ em với tiêm chủng mà không có thông tin đầy đủ.

Giải pháp

UNICEF, với tư cách là đối tác tin cậy và cam kết, đang tiếp tục hỗ trợ các ngành y tế và nhân viên y tế địa phương để đảm bảo tất cả trẻ em ở Việt Nam đều được hưởng lợi từ những loại vắc-xin giúp cứu mạng sống của trẻ. Để đạt được điều này, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng và duy trì một hệ thống dây chuyền cung cấp dịch vụ tiêm chủng quốc gia mạnh mẽ để đảm bảo chất lượng và nguồn cung vắc-xin thông qua đánh giá và quản lý hiệu quả.

Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác để trang bị cho cha mẹ và cộng đồng những kiến thức cần có để bảo vệ con cái của mình, đào tạo cho nhân viên y tế tuyến cơ sở về họ có thể thông tin đầy đủ cho gia đình về lợi ích của tiêm chủng. Việc tiếp cận này là cực kỳ quan trọng để xây dựng và duy trì niềm tin của công chúng chống lại việc ‘phản đối chủng ngừa’, đặc biệt là trong các trường hợp 'biến cố bất lợi sau tiêm chủng' và truyền thông đưa tin sai lệch./.

                                                                                                                                                          Sưu tầm

 


Tác giả: Thân Thị Ngạn
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 109
Tháng trước : 124