A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: TẾT HÀN THỰC 3/3

Hoạt động trải nghiệm:

BÉ VỚI NGÀY TẾT HÀN THỰC 3/3

         Năm nào cũng vậy, chuẩn bị đến ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, cô và trò trường mầm non Tân Thanh lại thấy thật vui. Bởi vì, những đĩa bánh trôi nước, hay còn gọi là bánh chông chênh nhìn vô cùng hấp dẫn, sẽ được do chính tay cô và trò nặn ra, luộc chín, và sau đó là thưởng thức. 

          Đón ngày Tết Hàn thực năm nay, năm 2021, các cô và các bé Trường mầm non Tân Thanh cũng có chung tâm trạng vui và hồ hởi như vậy. Để trẻ hiểu rõ hơn về ngày Tết Hàn thực 3/3, ngay từ mấy hôm trước, các cô giáo đã trò chuyện với trẻ, giúp trẻ hiểu rõ hơn về ngày Tết Hàn thực. 

         Bắt đầu vào buổi trải nghiệm, các bé được nghe các cô giới thiệu về đồ dùng, các loại nguyên liệu để làm bánh trôi nước. Các bé được quan sát các cô nặn bánh mẫu, được nghe các cô phân tích kỹ năng lấy bột, chia bột để nặn bánh sao cho các viên bánh đều nhau, tròn, và điều đặc biệt quan trọng là không để hở đường. Bởi vì, nếu bột bao không kín đường thì khi luộc bánh sẽ bị vỡ, ăn không ngon. 

          Sau khi nghe các cô hướng dẫn và quan sát các cô làm mẫu, các bé bắt tay vào nặn bánh, với các bé 4 tuổi và 5 tuổi thì việc nặn bánh có vẻ đơn giản hơn, còn với các bé 3 tuổi thì có vẻ khó khăn hơn so với các anh chị lớn. 

      

        Sau một thời gian, các đĩa bột vơi dần và thay thế vào đó là các đĩa bánh, các hộp bánh. Nhìn các hộp bánh mới đáng yêu làm sao, mặc dù các viên bánh không được đều nhau, chưa được đẹp như các cô nặn, nhưng nhìn những ánh mắt hạnh phúc của các bé khi nhìn thấy thành quả lao động của mình, các cô giáo như cảm thấy niềm hạnh phúc của mình được nhân đôi.  

         Mặc dù, các bé còn nhỏ, nhưng việc giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, cũng như để trẻ luôn nhớ đến nguồn cội, tổ tiên là trách nhiệm của những người lớn chúng ta. Chính vì vậy, những sự kiện lớn của đất nước, cũng như những ngày lễ hội của dân tộc, luôn được cán bộ, giáo viên Trường mầm non Tân Thanh quan tâm dạy trẻ thông qua các buổi Hoạt động trải nghiệm, các buổi trò chuyện..., giúp trẻ khắc sâu hơn, có kỹ năng sống tốt hơn sau này, đó cũng là một trong những mục tiêu mà nhà trường luôn phấn đấu để đạt được trong thời gian qua, cũng như trong thời gian săp tới.

 

Tác giả: Thân Thị Ngạn


Tác giả: Thân Thị Ngạn
Nguồn:Trường MN Tân Thanh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng trước : 437