A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động tạo môi trường của tổ 3 tuổi ( Hương sắc chợ quê)

Hương sắc góc chợ quê nhóm 3 tuổi Trường Mầm non Tân Thanh

Trong trường mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ và đồ dùng đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động đó, đồng thời cũng chính là cách thu hút trẻ nhằm giúp trẻ chú ý, tiếp thu bài học một cách sinh động, nhiệt tình hơn.Hiện nay đồ dùng, đồ chơi cho trẻ em có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên xét về phương diện giáo dục thì chúng không thể để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và mục đích của chương trình dạy học ở trường Mầm non. Khi có món đồ chơi do cô và trẻ hoặc tự trẻ tự tay làm ra, các cháu sẽ cảm thấy yêu quí và hứng thú hơn rất nhiều so với các đồ chơi mua sẵn. Đây cũng là một hình thức dạy cho trẻ biết yêu quí sức lao động ngay khi còn bé. Xuất phát từ những ý tưởng nêu trên, chúng tôi nghĩ rằng việc tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ chơi và học là việc làm hết sức cần thiết và bổ ích cho trẻ mầm non.

Qua đó đồ dùng, đồ chơi mầm non tự làm phải đảm bảo thực hiện theo mục tiêu giáo dục, mang tính thẩm mỹ, sinh động, phải giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kích thích cho trẻ tính độc lập, sáng tạo, đồng thời phải phù hợp với trẻ đặc biệt là phải đảm bảo an toàn khi cho trẻ chơiMuốn làm được điều này, giáo viên cần phải định hướng trước một số nguyên vật liệu cần thiết để làm, tiếp theo phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để tìm ra những nguyên vật liệu phục vụ cho việc làm đồ dùng đồ chơi.

Phụ huynh ủng hộ các nguyên vật liệu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay các phế phẩm từ gia đình vô cùng phong phú: Lõi giấy vệ sinh, các hộp bánh kẹo, các túi, lon, hộp đựng đồ, đựng thức ăn, báo cũ, tạp chí, vỏ hộp sữa, chai lọ……là một kho nguyên liệu vô cùng phong phú giúp giáo viên có những ý tưởng để có thể làm được đồ chơi sáng tạo hấp dẫn, bền, đặc biệt là phải an toàn cho trẻ mầm non. Để đồ chơi càng thêm phong phú, chúng ta có thể sưu tầm thêm các loại nguyên liệu khác như : Các loại hạt ngũ cốc, rau củ, quả tươi và khô, cành cây, lá cây khô, các loại hạt, các loại vỏ trứng, len, vải vụn, bông, gạo; những đôi giầy, đôi dép … Tất cả chỉ là những đồ vật được nhào nặn, lắp ghép, đóng gói từ đôi bàn tay khéo léo của con người để gợi nhớ về hương sắc chợ quê làm ngây ngất lòng người. Đấy chính là một hoạt động trải nghiệm của học sinh trường Mầm non Tân Thanh với Góc chợ quê – Một hoạt động đầy ý nghĩa để giúp trẻ phát triển năng lực cần được phát huy.

 

Hình ảnh trẻ được trải nghệm tại góc chợ quê của Trường Mầm non Tân Thanh

 

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Môi trường cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ, năm học 2021 – 2022, Trường Mầm non Tân Thanh đẩy mạnh phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Phong trào đã thu hút sự tham gia nhiệt tình, sáng tạo của đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường; đồng thời tạo môi trường hấp dẫn, mới lạ, giúp trẻ được tham gia hoạt động một cách tích cực, say mê. Theo đó, để có nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ mà mang lại hiệu quả kinh tế, nhà trường đã tận dụng từ các vật liệu đơn giản, hoặc phế liệu đã bỏ đi như mảnh xốp, vỏ hộp, lá cây khô, vải, lốp xe các loại… để cắt dán, sơn son và lắp ghép lại thành các đồ chơi, đồ dùng hoặc các phương tiện để phục vụ học hoặc chơi cho trẻ. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của cô trò, phụ huynh học sinh, những vật liệu ấy đã sáng tạo thành những củ quả, con vật, mẫu vật… có tính tính thẩm mĩ cao; phong phú về số lượng; đảm bảo chất lượng và luôn thay đổi bổ sung theo chủ đề, tạo cảm giác mới mẻ cho trẻ. Qua đây, trẻ luôn được khám phá và trải nghiệm để có sáng tạo trong học tập và vui chơi. Đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen chủ động học tập, rèn luyện qua các hoạt động

Năm học 2020 – 2021, Trường Mầm non Tân Thanh có gần 600 học sinh ở 4 điểm trường. Xác định được nhiệm vụ trọng tâm để phát triển năng lực cho trẻ, dó đó, phong trào làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ được phát động và được cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh hưởng ứng  nhiệt tình. Ngoài sự nỗ lực của cô trò nhà trường thì phụ huynh học sinh rất tích cực tham gia thu lượm vật liệu và làm cùng nhà trường. Công sức, trí tuệ của phụ huynh học sinh không những giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, đồng thời còn xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa gia đình, nhà trường, xã hội.

 

Góc chợ quê là sự sáng tạo trong phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ trong trường Mầm non Tân Thanh. Các em được hóa thân là những người mua, người bán sẽ giúp trẻ mở mang kiến thức và phát triển khả năng ngôn ngữ. Chỉ có hóa thân vào nơi đây, trẻ mới hiểu được nỗi vất vả, công lao của người lao động. Qua đó, giáo dục cho các em về tình yêu lao động và trân trọng đối với các sản phẩm do người lao động làm ra.

Sau đây là 1 số hình ảnh chăm chỉ miệt mài của các giáo viên tạo góc Chợ quê:

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Lân- Tổ viên tổ 3 tuổi
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 38
Tháng trước : 1.806